Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Cách Sử Dụng Nồi Phở Điện: Khoa học, An toàn, Hiệu quả

Độ bền và tính tiện ích của nồi phở điện không chỉ phụ thuộc vào chất liệu, công nghệ sản xuất mà còn chịu chi phối trực tiếp bởi cách thức mà bạn dùng chúng hằng ngày. Vậy bạn đã biết cách sử dụng nồi phở điện chuẩn nhất để phát huy triệt để công năng hay chưa? 

Cách sử dụng nồi phở điện

1. Cách sử dụng nồi phở điện chuẩn xác và chi tiết nhất

Để dùng nồi phở điện đúng cách, chúng ta cần chú trọng đến cả 3 thời điểm: trước, trong và sau khi vận hành.

1.1. Trước khi dùng

Trước hết, bạn cần kiểm tra các kết nối bên trong, sự liên kết của dây dẫn với nguồn điện. Với những nồi phở điện 70 lít trở lên, để giảm tải và ngăn ngừa nguy cơ chập điện thì bạn nên chọn nguồn điện 3 pha. Với nồi phở có dung tích bé hơn thì nên có thể lựa chọn nguồn điện 1 pha.

Trong trường hợp mới mua về, bạn không nên đun nấu ngay ngay mà cần cho nước vào quá nửa nồi.

Kiểm tra và vệ sinh trước khi sử dụng nồi phở

Sau đó, bật chế độ nấu sôi  ở nền nhiệt 100-110 độ C trong 10-15 phút để diệt khuẩn, loại bỏ các tạp chất còn tồn đọng bên trong thành nồi. Đặc biệt là xả thải mùi kim loại mới sau khi lắp đặt. Kết thúc thao tác bằng việc tháo van xả để loại bỏ hoàn toàn lượng nước vừa đun.

Sau khi đã xả nước nóng, bạn tiếp tục lấy dụng cụ lau chùi cùng chút nước rửa bát để vệ sinh toàn bộ mặt trong thành nồi một lần nữa, xả lại bằng nước sạch nhiều lần trước khi hoàn tất.

1.2. Tiến hành sử dụng

  • Bước 1: Kiểm tra nguồn điện 

Trong bước này, bạn check lại lần nữa sự kết nối của thiết bị với nguồn điện. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng dây dẫn vẫn hoạt động tốt, nồi nấu phở được liên kết với nguồn điện có điện áp phù hợp

Kiểm tra nguồn điện

  • Bước 2: Lắp thêm các chi tiết vào nồi (nếu có)

Trong trường hợp bạn hầm xương hoặc ninh thịt thì bạn cần lắp thêm bộ phận giỏ đựng vào bên trong. Vật dụng này không chỉ giúp phân tách rõ ràng phần nước và phần cái của thành phẩm mà còn hỗ trợ việc lọc cặn, váng, bọt. Từ đó, giúp nước nấu phở có màu trong trẻo, đẹp mắt

  • Bước 3: Cho nước, xương (hoặc thịt) vào nồi và nêm gia vị vừa miệng

Sau khi đã lắp đủ các chi tiết vào nồi, cho lượng nước vừa đủ đồng thời cho xương/thịt vào giỏ đựng rồi nêm gia vị. Lưu ý không nên đổ một lượng nước quá nhiều, mấp mé miệng nồi có thể gây trào hoặc làm tăng áp suất. Từ đó, gây mất an toàn và ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Theo đó, bạn chỉ nên cho tối đa 80% lượng nước so với dung tích thực của nồi phở.

Cho nguyên liệu vào nồi phở điện

  • Bước 4: Điều chỉnh nhiệt độ nồi đạt mức 90-100 độ để nấu sôi nước

Dù bạn sử dụng nồi nấu phở nhằm mục đích gì thì khâu đầu tiên vẫn là đun sôi nước. Để thực hiện công đoạn này, bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ đạt mức xấp xỉ 100 độ C rồi để nồi tự động nấu. Thường là sau khoảng 20-25 phút, nồi sẽ sôi.

  • Bước 5: Chuyển chế độ nhiệt tùy mục đích

Khi nước đã sôi, lúc này tùy vào mục đích nấu khác nhau (ninh, ủ xương, nấu nước lèo, nhúng bún phở…) mà bạn điều chỉnh chế độ nhiệt, chế độ nấu và thời gian sao cho phù hợp.

1.3. Sau khi dùng

Sau khi đun nấu xong, nên vệ sinh thiết bị sạch để chuẩn bị cho những lần tiếp theo. Tuy nhiên trước khi vệ sinh, bạn cần ngắt hệ thống điện. Sau đó chờ nước trong nồi nguội mới bắt đầu thao tác.

Van xả nước nồi nấu phở điện

Đầu tiên là nhặt bỏ toàn bộ phần cái (xương, thịt, xác các loại gia vị…) bên trong nồi. Sau đó xả bỏ nước rồi xả thêm chút nước lạnh, tráng qua toàn bộ thành trong nồi trước khi lau chùi bằng nước rửa bát. Cuối cùng, xả lại nhiều lần bằng nước sạch rồi lau khô nồi để tránh hiện tượng xâm nhập ẩm, rò rỉ điện.

2. Điểm khác biệt khi sử dụng nồi phở điện cho từng mục đích

Như đã nói ở trên, cách sử dụng nồi phở điện rất đa dạng, bạn có thể dùng để nấu nước lèo, hầm xương, chần bánh phở, luộc gà,…vv. Vậy đâu là sự khác biệt giữa các hình thức chế biến này?

2.1. Ninh hầm xương

Khi ninh hay hầm xương thì sau khi nước sôi, bạn cần chuyển nồi về chế độ tương ứng và duy trì trong thời gian 3-6 tiếng. Khi đã đạt yêu cầu thì tắt nguồn điện hoặc chuyển về chế độ giữ ấm.

Dùng nồi phở điện ninh hầm xương

2.2. Nấu nước lèo

Khi nấu nước lèo, ngoài xương còn có thể có thêm các loại thịt khác. Về bản chất, cách nấu nước lèo cũng tương tự như hầm xương. Chỉ khác ở phần cái sử dụng và sau khi đã ninh phần cái trong vòng 3-5 tiếng. Bạn cần chuyển nồi về nhiệt độ 70-90 độ C để nước lèo luôn ấm nóng khi chan cho khách.

Dùng nồi phở điện nấu nước lèo

2.3. Chần bánh phở, rau thịt

Để chần hoặc nhúng bún phở thì khi nước sôi, bạn set mức nhiệt 80 – 90 độ. Sau đó, cho thực phẩm cần làm chín vào giỏ trụng và nhúng trong 1-2 phút, tùy vào từng thực phẩm khác nhau.

Dùng nồi phở điện trụng phở

2.4. Luộc nấu các thực phẩm khác

Nếu bạn lấy nồi nấu phở để luộc gà, hải sản, các loại rau củ thì tùy vào từng đối tượng mà điều chỉnh thời gian sôi khác nhau. Khi nước đã sôi chỉ nên duy trì nền nhiệt khoảng 90 độ C. Với luộc gà, bạn để nước sôi trong 25 phút; với hải sản chỉ cần 5-10 phút, với các loại rau quả tươi thì khoảng thời gian phù hợp là từ 3-5 phút.

Dùng nồi phở điện luộc gà

3. 5 LƯU Ý để sử dụng nồi nấu phở hiệu quả, an toàn

3.1. Sử dụng đúng theo dung tích

Việc sử dụng theo đúng dung tích vừa giúp gia chủ tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo độ ngon ngọt của thành phẩm. Nếu bạn mua thiết bị quá to so với nhu cầu thực tế sẽ vừa lãng phí tiền của, vừa lãng phí điện năng trong đun nấu.

Ngược lại, nếu bạn mua nồi nhỏ hơn sẽ không đáp ứng được số lượt khách cần phục vụ. Đồng thời, phải nấu thành nhiều lần, tốn thời gian, công sức hoặc phải mua nồi nấu phở 2 ngăn thay thế, làm phát sinh thêm nhiều chi phí.

Sử dụng nồi có dung tích phù hợp

3.2. Không vận hành khi chưa có nước

Điều này cực kỳ quan trọng vì nếu bộ phận gia nhiệt (thanh nhiệt, mâm nhiệt) không phủ ngập nước thì nguy cơ cháy nổ rất dễ xảy ra, gây mất an toàn khi sử dụng.

3.4. Vệ sinh thường xuyên

Nếu bạn sử dụng nhưng không thường xuyên vệ sinh thì độ bền đẹp của vật dụng này sẽ bị suy giảm nhanh chóng. Việc vệ sinh sau khi chế biến không chỉ giúp làm sạch bề mặt nồi, tránh sự tích tụ của chất bẩn, vi sinh vật gây hại. Từ đó, giảm thiểu sự xâm nhập ẩm gây ảnh hưởng đến nguồn điện, giúp việc sử dụng sản phẩm trở nên an toàn và hiệu quả hơn.

3.5. Bảo dưỡng, bảo trì định kỳ

Đôi khi có những hư hỏng bên trong nồi mà chỉ những người có chuyên môn mới có thể nhìn thấy. Do đó, bên cạnh việc vệ sinh thì cũng nên bảo dưỡng nồi phở định kỳ để khắc phục, ngăn ngừa các nguy cơ nếu có.

Vệ sinh nồi phở điện thường xuyên

Trên đây là những phân tích của Inox Quang Huy về chủ đề: Cách sử dụng nồi phở điện. Mong rằng, với những thông tin vừa nêu các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc vận hành dòng sản phẩm này. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng món ăn cũng như hiệu suất kinh doanh! 

0 đánh giá cho Cách Sử Dụng Nồi Phở Điện: Khoa học, An toàn, Hiệu quả

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Sử Dụng Nồi Phở Điện: Khoa học, An toàn, Hiệu quả
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)