Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Các Nấu Phở Gân Bò: Giòn, Dai, Thơm, Ăn là nghiện

Khẩu vị của thực khách vốn rất đa dạng, có người ghiền những thớ thịt mềm thơm, lại có người mê phần gân giòn sần sật. Còn nếu bạn yêu thích cả 2 thì đừng bỏ qua phở gân bò – Món ăn siêu hấp dẫn, lạ miệng và sở hữu lượng “fan” khổng lồ khắp trong Nam, ngoài Bắc.

1. Phở gân bò – món ăn truyền thống thơm ngon, lạ miệng 

1.1 Nguồn gốc

Món này có nguồn gốc từ Nam Định từ những năm 50, 60 của thế kỷ trước, sau đó theo chân những người bán rong về Phố Cổ Hà Nội. Thêm đôi chút biến tấu, người bản địa làm cho phở gân bò có phần nước dùng thanh đạm hơn. Đặc biệt là gia giảm thêm hành tây nướng và nhiều rau gia vị đi kèm, nổi bật nhất là hành chần xanh mướt. Qua thời gian, chúng trở thành món ăn mang phong vị ẩm thực Hà Thành, luôn có mặt trong danh sách những món đắt khách nhất hiện nay.

Phở gân bò

1.2 Hương vị 

Hương vị phở gân bò là sự hòa quyện đến hoàn hảo của yếu tố “nhu” và “cương”. Đại diện cho “nhu” là phần bánh phở và thịt thăn săn mềm, thơm nức. Đại diện cho “cương” là phần gân bò giòn sần sật, nhai “đã miệng, vui tai”. Lại thêm phần nước dùng ngọt lịm vị xương hầm, thanh nhẹ và ngào ngạt hương đưa. Thêm chút húng láng, hành hoa cho tròn vị. Thưởng thức trong những ngày gió về đảm bảo ngon hết nấc.

✔✔✔ AI CŨNG CLICK XEM: Phở bò Kobe

2. Dinh dưỡng dồi dào trong món phở gân bò đến từ đâu? 

2.1 Nước hầm xương thơm ngọt 

Thành phần chính được dùng để chế biến nước dùng chính là xương ống bò. Nguyên liệu này có phần tủy xương bên trong rất giàu chất sắt và protein nên khi ninh nhừ, các chất này sẽ thôi ra nước, tạo ra hương vị ngọt thơm, siêu hấp dẫn. Không chỉ ngon miệng, phần nước dùng này còn rất bổ dưỡng, tốt cho sự phát triển hệ cơ xương.

Nước hầm xương thơm ngọt

2.2 Tinh bột có trong bánh phở

Đối với món phở gân bò, tinh bột nằm chủ yếu trong phần bánh phở. Bánh phở thường được chế biến từ gạo cũ, đã hết nhựa nên có độ săn, không kết dính và mang vị bùi bùi và ngọt nhẹ nếu nhai kỹ. Nguyên liệu này sẽ giúp bạn bổ sung carbohydrate. 

2.3 Chất xơ từ hành lá, rau xanh 

Chất xơ trong món này đến từ các loại rau ăn kèm, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Trong 1 diễn biến khác, rau gia vị còn rất giàu vitamin. Đặc biệt là vitamin C và vitamin A, những thành phần có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp nâng cao sức đề kháng và bảo vệ cơ thể.

2.4 Dinh dưỡng có trong gân và thịt bò

Protein của gân bò chính là collagen và elastin, giúp da mỡ màng, săn chắc và khỏe khoắn. Protein trong thịt bò dễ tiêu hóa, nhiều chất sắt và kẽm, vừa hỗ trợ tạo máu, vừa giúp tái tạo tế bào và làm se lành vết thương. 

Gân bò dai giòn và dinh dưỡng

Như vậy có thể thấy trong món ăn này có đầy đủ cả protein, gluxit, vitamin và muối khoáng – những thành phần dưỡng chất đặc biệt thiết yếu đối với cơ thể. Do đó,  hoàn toàn có thể sử dụng phở gân bò như một món ăn chính siêu bổ dưỡng để “đổi gió” cho cả nhà mỗi khi có dịp.

➤➤➤ BẠN BIẾT GÌ VỀ MÓN: Phở dê bát đá

3. Cách nấu phở gân bò Ngon, Mềm, Chuẩn vị tại gia 

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Xương ống bò
  • Bánh phở
  • Thịt thăn
  • Gân bò
  • Hành tây
  • Hành lá
  • Gừng
  • Bộ gia vị
  • Hành tím

Nguyên liệu nấu phở gân bò

3.2 Chi tiết cách làm 

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống mua về đem rửa qua. Sau đó hòa 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh muối vào 4 lít nước, đem nấu sôi và luộc xương trong 5′
  • Làm tương tự với phần gân bò. Với thịt thăn bò, giã 1/2 củ gừng với muối tinh, xát qua toàn bộ bề mặt, ướp trong 15′ rồi xả lại với nước sạch
  • Riêng hành tây chia làm 2 phần: 1 phần đem nướng thơm cùng 1/2 củ gừng và hành tím, phần còn lại đem bổ dọc, để ra bát riêng
  • Bộ gia vị phở rang thơm trên lửa nhỏ rồi cho vào túi đựng bằng cotton cùng với hành tây, gừng nướng, sau đó buộc chặt
  • Rau gia vị nhặt sạch, dùng nước muối 0,9% ngâm trong 10′, sau đó rửa lại với 3 lượt nước máy và 1 lượt nước lọc

Sơ chế xương bò

3.2.2. Cách thực hiện

  • Bước 1: Luộc gân và thịt thăn

Cho 3 lít nước vào nồi cùng vài cọng hành tây, muối tinh. Nấu đến gần sôi thì thả thịt và gân và xương bò vào, đậy nắp kín và điều chỉnh vừa lửa. Sau 30′ kể từ khi nước sôi, mở nắp, vớt cả thịt và gân ra rổ

Khi nguyên liệu nguội, thái thịt thành những bản mỏng; thái gân với độ dày 4-5mm. Với kích thước gợi ý, thịt sẽ mềm và gân sẽ giòn hơn rất nhiều

  • Bước 2: Nấu nước dùng

Sau khi vớt gân và thịt ra khỏi nồi, thả túi đựng gia vị vào, nêm mắm cốt, hạt nêm và chút đường kinh. Tiếp tục hầm trên lửa nhỏ trong 3h để nước hầm xương có vị ngọt thanh đặc trưng. Lưu ý, sau khi nước sôi, đừng quên dùng muôi gạn váng, bọt để thành phẩm có độ trong và không đóng cặn.

Nấu nước dùng phở gân bò

Khi nước dùng đã đạt yêu cầu thì vớt bỏ túi gia vị và xương bò. Gia giảm gia vị cho vừa miệng và chuyển bếp về chế độ giữ nóng

  • Bước 3: Hoàn thiện

Nhúng nhanh bánh phở vào nước dùng trong 1-2 phút rồi cho vào tô. Xếp gân bò, thịt thăn và hành lá, hành tây lên trên, chan nước dùng nóng

3.2.3. Thành phẩm

Thành phẩm tạo ra có mùi thơm ngào ngạt. Bánh phở trắng và ngấm vị nước dùng, ăn cực hấp dẫn. Thịt thăn bò rất mềm nhưng không hề bở. Nước dùng sóng sánh, ngon khỏi bàn, phía trên lại tô điểm thêm những cọng rau xanh mướt, trông cực ngon mắt.

Phở gân bò thành phẩm

▶▶▶ CHIA SẺ: Cách nấu phở bò đơn giản

4. Nấu phở bò gân ngon cần lưu ý những gì? 

4.1 Chọn nguyên liệu 

  • Luôn mua nguyên liệu từ sáng sớm để đảm bảo đồ tươi ngon nhất. 
  • Nếu không có xương ống có thể thay thế bằng xương sườn bò.
  • Thịt thăn chọn loại có màu đỏ sẫm, óng ánh như xà cừ, sờ vào thấy mềm, ấn có độ đàn hồi tốt và dấp dính tay là thịt ngon
  • Gân chọn loại có màu sáng hồng hoặc hồng kem, có mùi xỉn, săn và cầm nặng tay
  • Rau gia vị tìm đến loại tươi cứng, bánh tẻ, không sâu bệnh và còn nguyên rễ

4.2 Sơ chế bò không bị hôi 

  • Để sơ chế bò không bị hôi thì muối, gừng, dấm là những thành phần rất hữu ích. Ngoài ra nếu nhà có sẵn rượu trắng thì đừng quên đưa chúng vào quy trình sơ chế.
  • Với xương và gân bò, bạn nên luộc sơ để loại bỏ mùi xỉn. Với thịt thăn, không nên chần nước sôi mà chỉ cần xát gừng là đã đảm bảo khử sạch mùi

Khử mùi hôi bò

4.3 Nêm nếm vừa phải 

  • Vì nước hầm xương bản chất đã có vị thơm ngọt rất vừa miệng nên không nên lạm dụng gia vị. Nên nêm nếm vừa phải bằng chút hạt nêm, mắm cốt cho dậy mùi. 
  • Không nên nêm gia vị lúc nước đang sôi mạnh sẽ dễ làm biến chất. Trong các giai đoạn thêm mắm, hạt nêm, đường…, điều chỉnh nhỏ lửa hãy bắt đầu thao tác

➤➤➤ THAM KHẢO LỢI ÍCH CỦA: Nồi nấu phở bằng điện 2 ngăn

5. Triển vọng kinh doanh mở quán phở gân bò với nồi nấu phở điện chuyên dụng

Phở gân bò là món ăn rất được lòng thực khách bởi vừa mang hương vị đặc trưng, lại vừa có độ giòn cực kích thích của gân bò tươi. Vậy nên việc kinh doanh món ăn này là một ý tưởng triển vọng, nhất là khi có sự hỗ trợ của nồi nấu phở điện chuyên dụng.

Bộ nồi nấu phở gân bò chuyên dụng

Trong thiết kế của thiết bị này có thêm phần giỏ đựng xương nên bạn không cần phải vớt bọt váng trong quá trình chế biến nước dùng. Hiệu suất sinh nhiệt của mâm nhiệt cực ổn nên nước nóng rất nhanh và giảm bớt 1/3 thời gian hầm xương.

Chẳng những vậy, bạn sẽ không tốn thời gian canh chừng, tiếp củi lửa hay gia giảm nhiệt độ vì thiết bị vận hành theo cài đặt trước đó. Ngoài ra, khâu lấy nước dùng cũng rất tiện vì đã có vòi xả ở phần thân nồi. Đặc biệt hơn nữa là không gian nấu bếp cực vệ sinh, tinh gọn, không than củi hay bình gas lỉnh kỉnh. Đem đến nhiều thiện cảm cho thực khách ghé qua.

Bạn đã nằm lòng cách nấu phở gân bò thơm ngon và những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của chúng rồi chứ? Nếu câu trả lời là có thì hãy trổ tài vào dịp cuối tuần để thết đãi cả nhà ngay thôi!

0 đánh giá cho Các Nấu Phở Gân Bò: Giòn, Dai, Thơm, Ăn là nghiện

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Các Nấu Phở Gân Bò: Giòn, Dai, Thơm, Ăn là nghiện
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)