Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Phở Gánh: Chỉ bán từ 3h sáng, Đuổi không hết khách

Phở Gánh xuất hiện từ nhiều thập kỷ trước, gắn liền với tuổi thơ của biết bao người con phố cổ. Tuy hiện tại đã có nhiều đổi khác nhưng món ăn này vẫn chiếm địa vị quan trọng, không thể lung lay trong lòng nhiều thực khách.

1. Phở Gánh – quán phở trải dài từ Bắc vào Nam

Khí hậu miền Bắc có đôi chút se lạnh, thay vì ăn cơm, bánh mì, xôi như người Nam, dân Bắc thích 1 chút thức ăn ấm nóng cho bữa sáng hơn. Nếu ai thích món nước chắc chắn cũng từng nghe nhiều người nhắc món này. Thế nhưng vẫn còn khá mơ hồ về nguồn gốc, cách làm, nơi bán chính gốc. Hãy cùng chúng tôi khám phá sâu hơn về món ăn độc đáo này với những thông tin bên dưới nhé!

Thương hiệu phở Gánh

1.1 Nguồn gốc

Bắt đầu xuất hiện từ những năm 75 của thế kỷ trước, tới nay phở Gánh đã có tuổi đời gần 50 năm. Trong ký ức của nhiều, khi đèn đường còn chưa tắt, phố lớn ngõ nhỏ vẫn chìm trong cơn mê thì góc Hàng Đường – Hàng Chiếu lại sôi nổi hơn hẳn

Đến tận bây giờ vẫn chưa có bằng chứng xác thực nào về quê hương của phở Gánh. Do đó, nhiều người cứ mặc định món ăn này được “khai sinh” ở phố cổ. Từ đó, mới tiếng lành đồn xa, trở thành món ngon quốc dân khiến biết bao thực khách từ Nam ra Bắc ghi lòng thương nhớ.

Phở gánh không rõ nguồn gốc

Ngày xưa, phở không được bán trong hàng quán rộng rãi, có nhân viên như bây giờ. 1 gánh bán phở chỉ có 1 nồi nước dùng nhỏ. Tất cả nguyên liệu, muỗng, đũa được dồn sang bên còn lại để người bán dễ mang vác. Thực khách không được tiếp đón nồng nhiệt, sang trọng mà ngồi trên những chiếc ghế nhỏ lúp xúp để ăn. Không cần quảng cáo, không chào mời, hầu hết là khách tự thấy ngon mà tìm tới

1.2 Địa chỉ

Những gánh hàng rong đầu tiên xuất hiện tại khu vực Hàng Đường – Hàng Chiếu tại khu phố cổ. Tuy nhiên, hiện tại các chi nhánh mang tên phở Gánh đã xuất hiện khắp mọi miền trải dài từ Bắc tới Nam. Khách hàng search trên mạng chắc chắn sẽ xuất hiện rất nhiều nơi bán.

Quán nào cũng quảng cáo phở chính gốc Hà Nội nhưng sẽ khó tìm được hương vị như ở phố Hàng Chiếu.

1.3 Giờ mở cửa

Trước đây, các hàng ăn chỉ mở cửa lúc 3h sáng, thường hết sạch khi mặt trời còn chưa ló dạng. Mỗi bát phở từ 30 đến 40 ngàn đồng nhưng lúc nào cũng đầy ắp, thơm nức, ăn kèm với quẩy là no căng.

Khách đến quán chủ yếu là dân lao động sinh sống trong khu vực phố cổ. Từ bác lao công vừa quét đường buổi tối, bác thợ xây, xe ôm chuẩn bị cho ngày làm việc mới đều khách quen của quán.

Giờ phở gánh mở cửa

Tuy nhiên, khi thương hiệu ngày càng nổi tiếng, có nhiều chi nhánh trải dài khắp đất nước thì thời gian bán đã có nhiều thay đổi. Không chỉ bán vào lúc sáng sớm, thực khách muốn thưởng thức giờ đây có thể ăn vào bất kỳ thời gian nào trong ngày.

✔✔✔ KHÁM PHÁ THÊM: Phở Thưng

2. Phở Gánh với đặc trưng khiến thực khách khó quên

Để ghi được dấu ấn sâu đậm trong lòng vô số người con Hà Nội, khiến nhiều nơi tìm đến vì tò mò, phở Gánh thực sự có sức hút rất đặc biệt. Người ăn tìm đến có thể vì nhớ nhung không gian gần gũi, đậm chất Bắc Bộ thời xưa. 

2.1 Không gian bình dị 

Ngày xưa, Người bán gánh theo 1 nồi nước lèo, mấy bộ bàn ghế thấp rồi ngồi ở góc đường, thực khách tự tìm đến, tự phục vụ. Khách đến tự chọn cho mình 1cái ghế nhỏ, gọi món, vừa ăn vừa nhìn khung cảnh đường phố về đêm yên ả, thanh bình.

Không gian quán phở gánh

Bát đũa được sử dụng kiểu truyền thống, bát sứ màu ngà, đũa gỗ, giúp hương vị món ăn dân dã, thân thuộc hơn. Vừa ăn thực khách có thể vừa nghe được những câu chuyện thú vị được mọi người kể lại. Nhiều người nói rằng hương vị những gánh hàng rong này không phải xuất sắc nhất nhưng rất gần gũi, bình dị. Thực khách tìm đến không chỉ để ăn mà còn để tìm lại những ký ức tuổi thơ.

2.2 Hương vị phở xưa

Dựa vào khẩu vị của từng vùng miền mà hương vị món ngon truyền thống đã có nhiều đổi khác. Ví dụ như ở miền Nam chuộng ăn ngọt, món ngon sẽ được nêm nhiều đường hơn.

Những gánh phở lưu giữ được hương vị nguyên bản từ xưa đến nay, nêm nếm chuẩn khẩu vị người Bắc. Nước dùng không nêm bột ngọt, dùng xương ống hầm nhừ trong nhiều giờ tạo ra vị ngọt thanh.

Hương vị phở gánh

2.3 Phục vụ siêu nhanh

Quán ăn nhỏ, mỗi ngày chỉ bán 30-40 tô là hết veo nên thực khách muốn trải nghiệm phải chịu khó thức dậy thật sớm. Khách đến ăn gọi món, chờ trong 2-3 phút là đã có ngay tô phở nóng hổi trên bàn. Khách đến ăn chủ yếu là khách quen, chủ quán có thể nhớ mặt từng người rất thân thiết. Tuy ít người nhưng nơi ăn uống lúc nào cũng sạch sẽ, khách ăn xong tự dọn bàn, tính tiền rất lịch sự.

➤➤➤ NÊN CLICK ĐỌC THÊM VỀ: Phở Sườn Bò

3. TOP 3 món ngon nhất định phải thử khi ghé phở Gánh

Quán nhỏ, không có cả biển hiệu, menu nhưng ai cũng biết có những món gì. Phở tái, nạm và phở bò sốt vang là những món ngon được quán kinh doanh từ xưa đến nay, chưa 1 lần thay đổi. Mỗi món có sự kết hợp nguyên liệu thịt bò, rau sống khác nhau, nhưng đều đậm vị, cực ngon miệng.

3.1 Phở tái

Thịt tại quán là thịt thăn bò được tuyển chọn kỹ, đỏ tươi, thái thành lát dày vừa, cắn ngập răng nhưng không hề bị dai. Khi chế biến, chủ quán xếp bánh, hành tây, rau sống bên dưới, trải thịt tươi lên trên cho đầy mặt bát.

Phở gánh tái

Sau đó dùng vá chan nước lèo đều xung quanh đến khi thịt hơi tái lại thì mang ra cho khách. Thịt chín tới, mềm mềm ngọt thanh, gắp một đũa to kèm bánh cho vào miệng để cảm nhận được vị ngon bùng nổ.

3.2 Phở nạm

Tín đồ phở nạm chắc chắn sẽ xiêu lòng khi thưởng thức món ngon này tại quán. Nạm bò được chọn kỹ ở phần bụng, nhiều thịt ít mỡ nên rất ngon. Quán rẻ nhưng thịt cho vào bát rất nhiều, ăn mãi không hết.

Phở gánh nạm

Phần ăn phục vụ kèm đĩa rau sống đầy đủ giá, rau thơm. Thực khách nào muốn ăn rau trụng thì báo với chủ quán, khi ăn cho thêm ớt tươi, chanh có sẵn trên bàn, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi thưởng thức.

3.3 Phở tái chín sốt vang

Món cuối cùng cũng là “must try” của quán là bò tái sốt vang. Nước lèo được nấu ở trong nồi phở điện inox chuyên dụng, có cho thêm bột năng hơi sệt sệt. Gân bò bên trong được hầm chín mềm, cắt khối to vừa miệng nên ăn rất thích.

Phở gánh tái chín sốt vang

Khi gọi món, thực khách có thể kêu thêm phần quẩy để chấm cùng nước sốt, vừa no bụng vừa ngon miệng hơn. Nhiều khách chưa thưởng thức qua sẽ nhầm món này với bò kho, nhưng thực sự bò sốt vang đậm vị rượu hơn nhiều nhé!

4. Thực khách có đôi chút tiếc nuối khi quán ăn đêm chuyển giờ

Vốn dĩ là món ngon chỉ có thể được thưởng thức tại phố cổ, giờ đây phở Gánh đã có nhiều chi nhánh hơn. Thực khách có thể được trải nghiệm mà không cần đi xa. Từ quán vỉa hè, chỉ bán lúc về đêm, rạng sáng, quán giờ đây đã được bày bán trong không gian rộng, có điều hòa. 

Tuy tiện nghi là vậy nhưng nhiều thực khách vẫn hoài niệm quán truyền thống khi xưa. Ngồi ở quán lề đường, vừa ăn vừa ngắm nhìn đường phố lúc 3 4 giờ sáng có một sự thú vị riêng. Nhiều người đùa rằng giờ chắc chắn sẽ không tìm được gánh phở nào nào bán lúc rạng sáng nữa. Xã hội phát triển, dân lao động được nghỉ ngơi tốt hơn nên cũng ít người chọn đi ăn vào buổi sáng sớm.

Review phở gánh

Phở Gánh xưa và nay đều là một nét bút chấm phá tuyệt vời trong vô vàn những món ngon phố cổ. Nếu bạn có dịp ghé qua hãy tìm đến và thưởng thức. 

0 đánh giá cho Phở Gánh: Chỉ bán từ 3h sáng, Đuổi không hết khách

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Phở Gánh: Chỉ bán từ 3h sáng, Đuổi không hết khách
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)