Skip to main content
Mở cửa: 7h30 - 17h30 từ thứ 2 đến chủ nhật

Mách bạn cách nấu rượu gạo truyền thống ngon và chất lượng nhất

Nấu rượu gạo không quá khó, có rất nhiều người biết cách nấu. Nhưng làm thế nào để có thể tạo ra một hương vị rượu vừa thơm ngon đậm vị truyền thống, chất lượng đảm bảo lại không bị khê là điều không hề đơn giản. Hôm nay, tôi sẽ mách bạn cách nấu rượu gạo truyền thống ngon và chất lượng nhất qua những chia sẻ dưới đây.

1. Thế nào là rượu gạo ngon, chất lượng đảm bảo? 

Muốn nấu được một mẻ rượu gạo ngon phải thực hiện đúng quy trình gồm các bước nấu cơm,ủ men, chưng cất, ủ gạo và nấu rượu. Rượu gạo ngon là loại rượu đạt được những yếu tố sau: 

  • Rượu có màu trong vắt không nổi váng hay lắng cặn.

  • Độ rượu trung bình phải đạt từ 35- 40 độ là dễ uống nhất và phù hợp với sức khỏe.

  • Rượu phải có mùi thơm đặc trưng của lúa nếp

  • Rượu gạo ngon phải tạo được nhiều lớp hương vị. Nâng chén rượu lên thấy tê tê cay cay nơi đầu lưỡi, sau đó giọt rượu mang hơi ấm tới bụng mà không sốc đến tận óc, nhấm nháp miệng vẫn còn thấy dư vị cay, ấm, ngọt ngào dịu nhẹ của gạo, của ngô.

cach-nau-ruou-ngon
Rượu gạo ngon thường có màu trong vắt không nổi váng hay lắng cặn.

Bên cạnh những yếu tố trên để có được mẻ rượu ngon và nấu được nhiều nước nhất, bạn cần lựa chọn được loại gạo ngon và bánh men chuyên dùng để nấu rượu để đạt được chất lượng rượu ngon nhất. Để học được cách nấu rượu đúng và đơn giản nhất bạn hãy tham khảo ngay mách bạn cách nấu rượu gạo truyền thống ngon và chất lượng nhất dưới đây.

2. Mách bạn cách nấu rượu gạo truyền thống ngon và được nhiều rượu nhất.

Có rất nhiều phương pháp nấu rượu gạo truyền thống và ở mỗi vùng miền đều có cách nấu khác nhau. Tuy nhiên, để nấu được nhiều rượu nhất và chất lượng ngon nhất thì không phải ai cũng biết. Mách bạn cách nấu rượu gạo truyền thống ngon và chất lượng nhất với các bước sau đây.

Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ phải nấu gạo chín, sau đó dãi mỏng cơm ra một mặt phẳng để cơm bay hơi sẽ rắc men. 

Bước 2: Nghiền nhỏ men sau đó rắc lên cơm thật đều tay ( nên rắc men khi cơm còn hơi ấm tay).

Bước 3: Sau khi rắc men xong bạn dùng tay trộn cơm và men cho thật đều. Tiếp theo, đổ cơm vào chum sành ủ khoảng 7- 8 ngày cho lên men, sau đó đổ thêm nước vào ủ tiếp 2 tuần.

Bước 4: Chưng cất rượu, sau hai tuần bạn đổ toàn bộ cả nước và cái đã ủ vào nồi đồng và đun sôi. Khi nước sôi bạn giảm nhiệt độ giảm tình trạng bốc hơn quá nhanh. Nguyên lý hoạt động là nước sôi bốc hơi bay lên ngưng tụ thành nước chảy ra theo ruột gà, cho nên người ta thường gọi là nước cất.

len-men-va-u-ruou
Quá trình lên men và ủ rượu

Rượu gạo sau khi nấu ra có thể uống luôn nhưng khi mới nấu xong trong rượu còn nhiều methanol, chúng ta nên đổ rượu vào chum sành và hạ thổ hoặc để ở nơi có thoáng mát, ổn định ít nhất 6 tháng mới nên uống là tốt nhất. Trên đây là toàn bộ quy trình nấu rượu gạo ngon đơn giản và thu được nhiều rượu nhất mà bạn nên áp dụng. 

3. Tìm hiểu phương pháp nấu rượu nhanh hơn, chất lượng hơn.

So với phương pháp nấu rượu truyền thống mà xưa nay ông bà ta thường sử dụng, với những chiếc nồi có kích thước to, nhiều thiết bị linh tinh đi kèm, cho công suất thấp và công việc vệ sinh sau mỗi lần nấu gặp nhiều khó khăn.  Ngày nay, chỉ với 1 hệ thống nấu rượu bao gồm nồi nấu, bồn làm sạch và tủ điện được thiết kế nhỏ gọn, tự động giúp mang lại sự tiện lợi nhất cho người sử dụng đã ra đời. 

Lý do nồi nấu rượu bằng điện được lựa chọn nhiều hơn so với cách nấu rượu gạo truyền thống vì:

  • Nồi rất đa dạng về kích thước cho công suất khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Với các kích thước từ 10kg/ mẻ đến 500kg/ mẻ,…

  • Hệ thống tủ điện của nồi nấu rượu được thiết kế tự động cài đặt thời gian và nhiệt độ trước khi nấu, rơ le kiểm soát tự động đóng ngắt khi đủ nhiệt độ. Giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người sử dụng.

  • Toàn bộ nồi nấu rượu bằng điện sử dụng inox cao cấp 304, giúp đảm bảo vệ sinh chống han gỉ, và hạn chế độc tố tự nhiên có trọng rượu như nấu bằng than củi thông thường.

  • Sử dụng nồi nấu rượu bằng điện cho chất lượng rượu nấu ra ngon hơn. Hạn chế tình trạng khê cháy, sôi trào ra ngoài, và cho lượng rượu thu được tăng thêm 10% so với nấu rượu bằng phương pháp thủ công truyền thống.

noi-nau-ruou-cong-nghiep-quang-huy
Nồi nấu rượu bằng điện công nghiệp giải pháp hoàn hảo thay thế phương pháp nấu rượu thủ công.

Qua những chia sẻ mách bạn cách nấu rượu gạo truyền thống ngon và chất lượng nhất có thể dễ dàng thấy những ưu điểm nổi bật của nồi nấu rượu bằng điện công nghiệp đã và đang dần thay thế hoàn toàn 100% nồi nấu rượu thủ công truyền thống. Giờ đây, bạn không cần phải thức khuya, dậy sớm, trông coi lo sợ chất lượng rượu không như mong đợi nữa. Để mua hệ thống nồi nấu rượu bằng điện đảm bảo chất lượng đảm bảo mời bạn tham khảo website https://inoxquanghuy.vn/ chính thức hoặc gọi tới hotline 0379 377 888 để được hỗ trợ.

0 đánh giá cho Mách bạn cách nấu rượu gạo truyền thống ngon và chất lượng nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Mách bạn cách nấu rượu gạo truyền thống ngon và chất lượng nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)